Dry or Dehydrated Skin

Dry or Dehydrated Skin

 

ทราบหรือไม่คะว่าผิวคุณเป็นแบบไหน ลองไปทำความรู้จักนิยามและความต่างของสภาพผิว 2 แบบนี้กันค่ะ

---------- 

#ผิวแห้ง (Dry skin) คือสภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เนื่องมาจากการสูญเสียน้ำในชั้นผิวให้กับชั้นบรรยากาศโดยรอบ (เหมือนเวลาไปที่อากาศแห้งและหนาว เราจะรู้สึกว่าผิวแห้งหรืออาจลอกเป็นขุยๆ ดูขรุขระ - แต่กรณีคนผิวแห้ง คือจะเป็นแบบนี้ตลอดแม้อากาศจะทั้งร้อนทั้งชื้น)

โดยปกตินั้นผิวหนังจะมีเซลล์ผิวชั้นนอกที่คอยปกป้องการระเหยของน้ำ กรณีของคนผิวแห้งคือเซลล์ผิวชั้นนอกเกิดบกพร่อง เช่น โครงสร้างผิวไม่แข็งแรง หรือขาดน้ำมันไปหล่อเลี้ยง ก็จะทำให้ผิวสูญเสียน้ำและมีอาการแห้งมากขึ้น ในกรณีที่ผิวแห้งมาก อาจส่งผลให้ผิวเกิดการอักเสบ และมีโอกาสเกิดโรคผิวหนังอื่นตามมาอีกด้วย

----------

#ผิวขาดน้ำ (Dehydrated Skin) เป็นอีกอาการผิวที่หลายคนไม่รู้ตัว ลองสังเกตอาการเหล่านี้ให้ดีว่าผิวของคุณนั้น...

  • ผิวมันเยิ้มตลอด แต่งหน้าไม่ติดทน แต่งเช้าไม่ถึงชั่วโมงก็เยิ้มแล้ว
  • ผิวแห้งลอกช่วงจมูก ระหว่างคิ้ว และขอบริมฝีปาก แต่หน้ายังมันเยิ้มอยู่นะ
  • ผิวแดง อักเสบ และเป็นสิวง่าย

หากสภาพผิวหน้าคุณเป็นแบบนี้อยู่ นั่นล่ะค่ะอาการผิวมันขาดน้ำ

อย่าได้คิดว่าตัวเองเป็นคนผิวมัน จริง ๆ แล้วผิวคุณเสียสมดุล เนื่องจากในชั้นผิวเราจะมีน้ำมันเคลือบผิวอยู่ตลอดเวลา เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว แต่เมื่อผิวเราแห้งขาดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นจากการบำรุงผิดวิธี การใช้โฟมล้างหน้าที่มีสาร SLS รวมถึงสภาพอาการร้อนที่ดีงน้ำในผิวออกไปได้ กลไกธรรมชาติ (ลงโทษ) เมื่อเห็นว่าผิวขาดน้ำยิ่งผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นมันมันส่วนเกินบนใบหน้า ทำให้อุดตัน เป็นสิว และยิ่งแย่ไปใหญ่หากผิวข้างในที่แห้งจากการขาดน้ำมาก ๆ ก็เกิดการอักเสบ ผิวระคายเคือง เป็นผดผื่นแดง แพ้ง่ายกันไปอีก

----------

เมื่อเข้าใจสภาพผิวที่แท้จริงของเราแล้ว เราค่อยมาเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของเราค่ะ หลักการง่ายๆก็คือ ผิวที่สุขภาพดีคือการมีสมดุลของน้ำและน้ำมันที่เหมาะสมค่ะ

 ❤️ ล้างหน้าด้วย Horse Oil Face Soap สบู่ธรรมชาติจากน้ำมันม้าที่ปราศจากสาร SLS ที่ทำร้ายโครงสร้างผิว แถมซ่อมบำรุงให้โครงสร้างผิวกลับมาสมดุล

 ❤️ เติมน้ำให้ผิวด้วย Hydrating Hyaluronic Serum หรือ Repairing Hyaluronic Serum เลือกให้เหมาะกับผิวนะคะ หากคุณยังอายุน้อย กลไกการซ่อมแซมผิวยังดีอยู่ Hydrating Serum ก็เพียงพอกับความต้องการผิวแล้ว

 ❤️ เติมน้ำมันที่มีโมเลกุลเหมือนธรรมชาติลงสู่ผิว ชดเชยน้ำมันที่ผิวมีน้อยให้สมดุล ผิวจึงไม่ต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาอีกค่ะ แนะนำ Anti-Pollution Facial Oil 

 ❤️ เคลือบป้องกันน้ำระเหยจากผิวด้วย moisturizer ที่คุณเลือก อาจเพิ่มเติม Baby Balm เป็น overnight mask ก่อนนอน ให้ไขมันธรรมชาติช่วยซ่อมแซอมผิวระหว่างที่เราพักผ่อนค่ะ 

 

การันตีความดีงามของผิวที่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม รูขุมขนดูเล็กลง ผิวดูอิ่มเต็มเรียบเนียน และสวยสุขภาพดีค่ะ

----------

ไม่พลาดทุกบทความดีๆ และกิจกรรมจากเรานะคะ

 ☘️ Like & Follow our >> Facebook  

 ☘️ เพิ่มเพื่อนใน >> Line

 ☘️ สอบถามและปรึกษาปัญหาผิวและหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคุณ >> CHAT

 

----------

Photo credit: @gracebeautycleanse