ส่วนผสมในสกินแคร์...สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ

4 กันยายน 2019, 16:38

 

เพราะทุกสภาพผิวต้องการได้รับการดูแลที่อ่อนโยน...นอกจากการเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของเราแล้ว ส่วนผสมในสกินแคร์ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่สาวๆอย่างเราควรต้องใส่ใจเพื่อสุขภาพผิวที่ดีที่สุด

 

ทุกวันนี้ผิวของเราสัมผัสกับสารเคมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งสารเคมีที่เกิดจากมลภาวะรอบตัวเรา และสารเคมีที่ได้รับโดยตรงจากสกินแคร์ที่เราใช้ปรนนิบัติผิว

วันนี้ LHAMOUR เลยอยากขอแชร์ 5 เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสมในสกินแคร์ เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าสกินแคร์ที่เราเลือกซื้อ ปลอดภัย อ่อนโยน และ ลดโอกาสในการแพ้ให้น้อยที่สุดค่ะ  หากพร้อมแล้ว...ก็เลื่อนอ่านตามไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

 

 

🍀 เลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ

ยิ่งเราสามารถเลือกใช้สกินแคร์ ที่มาจากธรรมชาติได้ในเปอร์เซ็นต์จำนวนมากเท่าไหร่นั่นหมายความว่าเรามีโอกาสในการได้รับสารเคมีในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยลง ดังนั้นการมองหาผลิตภัณฑ์สกินแคร์ออร์แกนิค หรือผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มาจากธรรมชาติ 100% เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สาวๆอย่างเราไม่ควรมองข้ามนะคะ

❌ มองหาผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ไม่มี ส่วนผสมของพาราเบน

พาราเบน คือ สารกันเสีย ที่เราแทบจะสามารถพบได้ในทุกผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็น สกินแคร์  เครื่องสำอาง สบู่ ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย แต่รู้ไหมคะว่า สารตัวนี้ได้ห้ามใช้ในกลุ่มประเทศยุโรปตั้งแต่ปี 2003  แต่ในบ้านเรายังพบได้มากมายในกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับผิวและผมเลยค่ะ ซึ่งสารพาราเบนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อาจขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อ และมีผลวิจัยว่าก่อให้เกิดโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมอีกด้วย

❌ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีสาร SLS

SLS ( Sodium Lauryl Sulfate) เป็นสารทำความสะอาด ที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์หลายประเภท เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างห้องน้ำ รวมไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับร่างกายเรา เช่น สบู่ ยาสระผม และ สกินแคร์ต่างๆ โดย SLS จัดว่าเป็นสารระคายเคืองผิวหนังตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารดังนั้น เวลาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สกินแคร์ต่างๆ อย่าลืมเลือกที่ Sodium Lauryl Sulfate Free หรือ No SLS นะคะ

❌ เลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม

หลายคนอาจจะเลือกใช้สกินแคร์จากกลิ่นที่ชื่นชอบ แต่รู้มั้ยคะว่ากลิ่นสังเคราะห์หรือน้ำหอมสังเคราะห์ในสกินแคร์เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวเราแพ้ได้บ่อยครั้งเลย โดยเฉพาะผิวหน้า เช่น อาจก่อให้เกิดอาการแดง คัน ผิวลอก เกิดสิวผดหรือสิวอักเสบ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ต่างๆ แนะนำให้สาวๆเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม หรือเลือกเป็นกลิ่นธรรมชาติที่มาจาก essential oil ค่ะ

❌ บอกลาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคน

ซิลิโคนเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ และอุดตัน สกินแคร์หลายตัวมักใส่ส่วนผสมของซิลิโคนลงในผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีผิวสัมผัสที่นุ่ม ลื่น ไม่เหนียวเหนอะหนะ รวมถึง เคลือบปิดผิวไว้ไม่ใช้น้ำในผิวระเหยออก ขณะเดียวกันก็ล็อคสิ่งสกปรกไว้ไม่ให้ออกจากผิว ใครอยากหลีกเลี่ยงซิลิโคนในสกินแคร์ ให้อ่านฉลากดูส่วนผสมง่ายๆ หากมีสารที่ลงท้ายด้วย -cone -conol -silane หรือ -siloxane ให้หลีกเลี่ยงคะ

 

รู้เคล็ดลับดีๆแบบนี้แล้วอย่าลืมแชร์ต่อ หรือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ไม่มีสารเคมีทำร้ายผิวนะคะ 😊